• :
  • :
Vì một môi trường khám chữa bệnh trong sạch - Nơi người bệnh được cảm thông và chia sẻ - Bệnh viện là nhà, thầy thuốc và bệnh nhân là những người thân trong Gia đình!
A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Chiêm Hoá- Tuyên Quang: Truyền máu cứu sống bệnh nhân tai nạn giao thông dập nát đùi trái

Suckhoedoisong.vn - Hoạt động cung cấp máu của Viện Huyết học – Truyền máu Trung ương dành cho Trung tâm Y tế huyện Chiêm Hóa đã góp phần cứu sống tính mạng của nhiều người bệnh nguy kịch, giúp nhiều bệnh nhân không phải chuyển tuyến trên vì đã có máu để phẫu thuật.

Trung tâm Y tế huyện Chiêm Hóa - Tuyên Quang đã cấp cứu thành công một ca tai nạn giao thông đa chấn thương, nạn nhân là anh Sằm Văn B (22 tuổi) ở Yên Lập - Chiêm Hóa.

ThS.BS Hà Đức Sơn - người trực tiếp mổ cho bệnh nhân cho biết: Khi nhập viện bệnh nhân B trong tình trạng sốc đa chấn thương, bị kích thích vật vã, mạch nhanh nhỏ khó bắt, huyết áp không đo được.

Bệnh nhân bị chấn thương ngực, bụng, gãy xương sường, đụng dập thương gan. Đặc biệt, bệnh nhân bị rách đứt toàn bộ khối cơ mặt trong đùi trái, tổn thương mạch máu thần kinh nên kíp trực đã tiến hành chống sốc, truyền máu và mổ cấp cứu, khâu cầm máu tạm thời mạch máu bị tổn thương, kịp giữ lại mang sống cho bệnh nhân để chuyển tuyến trên điều trị tiếp.

ThS.BS Sơn, cho biết thêm: Với trường hợp tai nan giao thông đa chấn thương như bệnh nhân B, mà không có máu dự trữ thì bệnh nhân sẽ chết do mất máu cấp mà không kịp can thiệp bất kỳ vấn đề gì.

Theo thông tin từ Trung tâm Y tế huyện Chiêm Hóa, đến ngày 11/6, bệnh nhân đã được truyền tổng công 5 đơn vị máu và xử lý tất cả các tổn thương. Hiện bệnh đã tỉnh táo, các chỉ số lâm sàng gần như trở về trạng thái bình thường, có thể khẳng định, bệnh nhân đã qua cơn nguy kịch.

Được biết, trước đó Trung tâm Y tế huyện Chiêm Hóa cũng đã cứu sống thành công sản phụ tên Quan Thị M  (39 tuổi) đến từ huyện Na Hang - Tuyên Quang. Bệnh nhân được chẩn đoán là sốc do mất máu, chửa vết mổ, trong quá trình mổ, bệnh nhân được truyền 5 khối hồng cầu nhóm B. Đến nay, sau 7 ngày điều trị, bệnh nhân đã hoàn toàn bình phục và được ra viện.

Ông Nguyễn Hưng Đạo - Giám đốc Trung tâm Y tế huyện Chiêm Hóa cho biết: Hoạt động cung cấp máu của Viện Huyết học – Truyền máu Trung ương dành cho Trung tâm Y tế huyện Chiêm Hóa là vô cùng quan trọng và có ý nghĩa sống còn trong công tác điều trị. Nếu không có nguồn máu này thì chắc chắn tính mạng của nhiều người bệnh bị đe dọa, nhiều bệnh nhân thiếu máu phải chuyển tuyến trên vì không có máu để phẫu thuật

Được biết, Viện Huyết học – Truyền máu Trung ương bắt đầu cung cấp máu cho Trung tâm Y tế huyện Chiêm Hóa, Tuyên Quang từ đầu năm 2020.

Đây là nguồn máu vô cùng quan trọng giúp cho Trung tâm Y tế huyện Chiêm Hóa – Tuyên Quang triển khai nhiều phương pháp điều trị đạt hiệu quả cao, góp phần cứu sống nhiều người bệnh trong thời gian qua tại địa bàn huyện Chiêm Hóa và khu vực lân cận.

Trung Tâm Y tế Huyện Chiêm Hóa

Nguồn: Vương Tuấn - suckhoedoisong.vn

 


Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết