• :
  • :
TRUNG TÂM Y TẾ HUYỆN CHIÊM HÓA QUYẾT TÂM THỰC HIỆN THẮNG LỢI CÁC MỤC TIÊU, NHIỆM VỤ TRONG NHIỆM KỲ MỚI
A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

HỘI ĐÔNG Y HUYỆN CHIÊM HOÁ TỔ CHỨC HỘI NGHỊ TỔNG KẾT CÔNG TÁC HỘI NĂM 2022, VÀ TRIỂN KHAI PHƯƠNG HƯỚNG, NHIỆM VỤ CÔNG TÁC HỘI NĂM 2023

Sáng ngày 19/12/2022, Hội Đông y huyện Chiêm Hoá tổ chức hội nghị tổng kết công tác Hội năm 2022 và triển khai phương hướng, nhiệm vụ công tác Hội năm 2023. Dự và chỉ đạo hội nghị có BSCKII, Thầy thuốc nhân dân Lê Văn Thành, Chủ tịch HĐY tỉnh; các đồng chí trong Ban Chấp hành HĐY huyện và Chủ tịch HĐY các xã, thị trấn.

Toàn cảnh Hội nghị

Hội viên của HĐY huyện Chiêm Hoá chủ yếu là cán bộ làm công tác y tế của Trung tâm và các Trạm y tế xã, cho nên việc triển khai hoạt động công tác chuyên môn là nhiệm vụ trọng tâm của Hội. Hội thường xuyên tuyên truyền, giáo dục học tập 12 Điều quy định về Y đức và 9 Điều răn của Hải Thượng Lãn Ông, thực hiện tốt Quy tắc ứng xử của người cán bộ y tế. Các hội viên luôn có tinh thần phục vụ bệnh nhân niềm nở, tận tình, chu đáo tạo không khí thân mật giữa thầy thuốc và người bệnh như lời dạy của Bác Hồ “Lương y như từ mẫu”.

Năm 2022 hội đã cử được 10 hội viên tham gia lớp tập huấn do Hội đông y tỉnh tổ chức vào tháng 6/2022 và mở 1 lớp tập huấn tháng 10/2022 tại huyện cho các đồng chí Chủ tịch HĐY xã, thị trấn và các lương y về cây thuốc và bài thuốc Thanh nhiệt, trừ phong thấp; Làm thẻ hội viên miễn phí cho 180 hội viên. Hội đã cấp được cho 05 xã (mỗi xã 55 biển cây thuốc vị thuốc nam điều trị các bệnh thông thường tại cơ sở, để cắm tại vườn thuốc mẫu của trạm y tế xã).

Hội viên cơ sở các xã, thị  trấn thường xuyên vận động hướng dẫn các hộ gia đình trồng và sử dụng thuốc nam, các trạm y tế xã đều có vườn thuốc mẫu và dụng cụ chế biến thuốc đông dược theo mẫu quy định.

              

Lương y đang giới thiệu những cây thuốc hay, bài thuốc quý tại Hội nghị

Khoa YHCT- PHCN Trung tâm Y tế là Chi hội đầu mối gắn kết với các Hội cơ sở. Khoa có nhiệm vụ hỗ trợ chuyên môn cho các trạm y tế xã và chỉ đạo tuyến về khám chữa bệnh bằng y học cổ truyền và phục hồi chức năng, duy trì các tiêu chí Quốc gia y tế xã. Trong năm, thực hiện Khám bệnh YHCT cho hơn 80.000 lượt bệnh nhân. Trong đó, kỹ thuật điện trâm, thuỷ trâm là hơn 30.000 lượt, xoa bóp bấm huyết là hơn 8.000 lượt.  Kê đơn bốc, sắc thuốc cho bệnh nhân điều trị tại Khoa đạt 80%

Đối với các HĐY xã, thị trấn đã triển khai được một số phương pháp điều trị YHCT như: Châm cứu, thuỷ châm, thuốc nam. Tỷ lệ khám, điều trị bằng đông y đạt 30% so với bộ tiêu chí Quốc gia y tế xã.

Tại hội nghị, các hội viên đã tập trung thảo luận vào những vấn đề: Cấp thẻ hội viên cho các đồng chí thành viên; đổi mới phương thức hoạt động nhằm nâng cao chất lượng công tác khám, chữa bệnh bằng đông y, nhân rộng và thực hiện các mô hình trồng cây thuốc để bảo tồn những giống thuốc quý…

Năm 2023, HĐY huyện sẽ tiếp tục định hướng cho hội viên hành nghề khám, chữa bệnh, gìn giữ y đạo, y đức, chấp hành tốt các chủ trương, chính sách của Đảng, pháp luật của Nhà nước, luật khám, chữa bệnh, chăm sóc, bảo vệ sức khỏe cho người bệnh; duy trì 100% các trạm y tế xã  đạt tỉ lệ số bệnh nhân điều trị bằng YHCT chiếm > 30% so với tổng số bệnh nhân khám và điều trị tại trạm.

         

         

Hội viên lương y đang trao đổi những cây thuốc hay, bài thuốc quý

🍀 Nhân dịp này, nhiều lương y cũng đã giới thiệu những cây thuốc hay, bài thuốc quý trình bày tại Hội nghị để phát triển bảo tồn và kế thừa những bài thuốc hay, những kinh nghiệm quý của YHCT các dân tộc./

           T/h:Nguyễn Bình

(Phòng KHNV-TTYT huyện Chiêm Hoá)


Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết