• :
  • :
TRUNG TÂM Y TẾ HUYỆN CHIÊM HÓA QUYẾT TÂM THỰC HIỆN THẮNG LỢI CÁC MỤC TIÊU, NHIỆM VỤ TRONG NHIỆM KỲ MỚI
A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

TTYT Chiêm Hóa phẫu thuật thành công 2 ca ung thư đại tràng

Ung thư đại trực tràng là bệnh ung thư rất phổ biến, xếp thứ 5 trong những ung thư thường gặp ở cả nam và nữ. Bệnh lý ung thư này hoàn toàn có thể chữa khỏi với tiên lượng sống cho bệnh nhân cao nếu được phát hiện và điều trị ở giai đoạn sớm của bệnh.

Ung thư đại tràng là gì?

Ung thư đại trực tràng là bệnh ung thư phát sinh bởi các tế bào ác tính hình thành từ các mô của đại trực tràng.

Theo thống kê của Tổ chức Ung thư toàn cầu (GLOBOCAN), ước tính chỉ riêng tại Việt Nam trong năm 2018, có tới 14.000 người mắc ung thư đại trực tràng và 7.000 người tử vong vì căn bệnh này. Ung thư đại trực tràng được xếp đứng vị trí thứ 5 trong danh sách những bệnh ung thư thường gặp ở cả nam và nữ. Với số liệu thống kê như vậy, có thể thấy ung thư đại trực tràng là bệnh vô cùng nguy hiểm với tỷ lệ tử vong ca

Phẫu thuật điều trị ung thư đại trực tràng

Phẫu thuật ung thư đại trực tràng là phương pháp loại bỏ khối u đại trực tràng, các mô và một số hạch bạch huyết lân cận. Thông thường các phần có khối u của đại tràng và trực tràng sẽ bị cắt bỏ và các đoạn đầu sẽ được khâu nối lại với nhau. Với những trường hợp các mô còn lại ở mỗi bên không đủ để khâu nối, người bệnh sẽ được gắn hậu môn nhân tạo.

Trong trường hợp khối u ung thư đã lan tới các cơ quan lân cận, bác sĩ có thể chỉ định phẫu thuật mở rộng vùng chậu. Lúc này, trực tràng và các cơ quan lân cận bị ảnh hưởng như bàng quang, tuyến tiền liệt, tử cung (ở nữ),... cũng sẽ bị loại bỏ. Người bệnh, lúc này, cũng phải sử dụng hậu môn nhân tạo. Nếu bàng quang cũng bị loại bỏ, các bác sĩ sẽ thực hiện tạo lỗ tiểu nhân tạo.

Phẫu thuật ung thư đại trực tràng là phương pháp điều trị hiệu quả thường chỉ được áp dụng trong trường hợp bệnh giai đoạn sớm. Một số trường hợp người bệnh sẽ được chỉ định hóa trị hoặc xạ trị bổ sung sau phẫu thuật để đảm bảo loại trừ hết các tế bào ung thư. Ngoài ra, cũng có những trường hợp người bệnh phải hóa trị và xạ trị trước khi phẫu thuật nhằm thu nhỏ khối u.

Bên cạnh việc phẫu thuật thành công cho bệnh nhân ung thư đại tràng, TTYT huyện Chiêm Hóa còn phẫu thuật thành công cho bệnh nhân ung thư tuyến giáp, ung thư vú. Ngoài ra, bệnh nhân K đại tràng, K vú sẽ đc truyền hóa chất ngay tại TTYT huyện Chiêm Hóa.

Trung Tâm Y Tế Huyện Chiêm Hóa

 


Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết