• :
  • :
TRUNG TÂM Y TẾ HUYỆN CHIÊM HÓA QUYẾT TÂM THỰC HIỆN THẮNG LỢI CÁC MỤC TIÊU, NHIỆM VỤ TRONG NHIỆM KỲ MỚI
A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

PHẪU THUẬT DÍNH NGÓN TAY BẨM SINH – MANG LẠI BÀN TAY LÀNH LẶN CHO NGƯỜI BỆNH

Khoa Ngoại – TTYT huyện Chiêm Hoá đã phẫu thuật thành công nhiều ca dính ngón tay bẩm sinh. Điển hình như trường hợp nam bệnh nhân T.V.S 16 tuổi (Hà Lang), bàn tay phải có 2 ngón 3 và 4 dính với nhau ở phần kẽ ngón. Vận động hai ngón dính với nhau rất hạn chế. Bệnh nhân được kíp phẫu thuật tách ngón bằng phương pháp phẫu thuật chuyển vạt che phủ phần mềm cuống mạch liền. Sau mổ, vết mổ của bệnh nhân khô, vạt da liền tốt, các ngón tay đã vận động được linh hoạt hơn. Bệnh nhân được xuất viện sau hơn 10 ngày điều trị.

                             

Tay bệnh nhân sau phẫu thuật tách dính ngón

Dị tật dính ngón tay là tình trạng có hai hoặc nhiều hơn các ngón tay bị dính lại với nhau và không tách rời trong quá trình phát triển chi, tổn thương có thể là dính phần mềm hoặc dính xương, sụn, khớp, móng các ngón liền kề nhau.

                                    

Bàn tay phải của bệnh nhân có 2 ngón 3 và 4 dính với nhau ở phần kẽ ngón

Phương pháp điều trị duy nhất là phẫu thuật tách ngón chuyển vạt da; chuyển vạt kết hợp vá da dày toàn bộ hoặc vá da dày hoàn toàn. Do phẫu thuật tách dính ngón có nhiều nguy cơ, trong đó thường gặp là do hoại tử vạt da ghép, hoại tử ngón tay sau phẫu thuật; tổn thương thần kinh ngón có thể làm ngón tay của trẻ mất cảm giác. Việc giải phóng chưa hết tổ chức xơ sẹo; tạo hình vạt da chưa đủ giải phóng hết tầm vận động của ngón tay sẽ ảnh hưởng tới chức năng vận động của ngón tay. Trong quá trình phát triển trong những năm tiếp theo trẻ có thể bị sẹo co dính lại ngón, cần phải phẫu thuật tiếp. Do vậy, việc phẫu thuật cần được thực hiện bởi bác sĩ chuyên khoa có kinh nghiệm, quá trình phẫu thuật cần tỉ mỉ sẽ giúp giảm bớt các biến chứng này./

Tư vấn chuyên môn: Bs Ma Công Thuỳ - Khoa Ngoại tổng hợp

T/h:Nguyễn Bình – TTYT huyện Chiêm Hoá)


Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết