• :
  • :
TRUNG TÂM Y TẾ HUYỆN CHIÊM HÓA QUYẾT TÂM THỰC HIỆN THẮNG LỢI CÁC MỤC TIÊU, NHIỆM VỤ TRONG NHIỆM KỲ MỚI
A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

PHẪU THUẬT KHỐI U BUỒNG TRỨNG NẶNG GẦN 2KG

TTYT huyện Chiêm Hoá vừa phẫu thuật thành công khối u buồng trứng nặng gần 2kg cho nữ bệnh nhân 58 tuổi.

               

Hình ảnh khối u nặng gần 2kg của bệnh nhân

Bệnh nhân P.T.V (58 tuổi, xã Kim Bình) phát hiện u nang buồng trứng cách đây 1 năm, bệnh nhân có uống thuốc tố nữ nhưng tình trạng không cải thiện. Thời gian gần đây, thấy khối u to dần lên nên bệnh nhân V. đến TTYT huyện Chiêm Hoá khám bệnh. Qua kết quả lâm sàng và cận lâm sàng, xác định bệnh nhân có khối u to tương đương thai 5 tháng, khó di động. Các bác sĩ đã hội chẩn và đưa ra chẩn đoán xác định: khối u buồng trứng to và chỉ định phẫu thuật cắt bỏ khối u cho bệnh nhân.

BS CK1 Hà Thị Bích Ngọc- PGĐ TTYT huyện Chiêm Hoá đã trực tiếp thực hiện phẫu thuật. Kíp phẫu thuật đã tiến hành bóc tách dính, lấy khối u giải phóng chèn ép ổ bụng. Khối u to kích thước 30x20cm, bị  toàn bộ mạc nối lớn và các quai ruột dính vào mặt trước khối u và dính vào thành bụng bên trái, cắm sâu trong tiểu khung.

           

BS CK1 Hà Thị Bích Ngọc- PGĐ TTYT huyện Chiêm Hoá đã trực tiếp thực hiện phẫu thuật

          Sau hơn 1 giờ, ca phẫu thuật thành công cắt bỏ khối u nặng gần 2kg, bảo tồn tổ chức lành... Hiện tại bệnh đang được theo dõi và điều trị tại khoa CSSSSS-DS.

Các bác sĩ khuyến cáo: phụ nữ trong độ tuổi sinh sản nên đi khám phụ khoa định kỳ từ 3 đến 6 tháng/lần, làm xét nghiệm tầm soát để phát hiện sớm các bệnh lý phụ khoa để có kế hoạch theo dõi và điều trị kịp thời, tránh những biến chứng có thể xảy ra.

Thường xuyên đi kiểm tra tầm soát sớm u nang buồng trứng không những ở phụ nữ trưởng thành mà cả phụ nữ ở tuổi dậy thì.

Nếu thấy đau bất thường ở vùng hạ vị nên đi thăm khám ngay. Tránh để biến chứng có thể gây hoại tử, nguy hiểm đến tính mạng.

Thường xuyên cập nhập kiến thức về sức khỏe nói chung và sức khỏe phụ nữ nói riêng. Đến các cơ sở y tế chuyên khoa chất lượng, uy tín để thăm khám phát hiện sớm, để có hướng xử trí tối ưu nhất./

Tư vấn chuyên môn: BS Hà Thị Hồng Thuỷ - Trưởng khoa CSSSSS-DS

T/h:Nguyễn Bình (Phòng TCKH-TTYT huyện Chiêm Hoá)


Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết