• :
  • :
TRUNG TÂM Y TẾ HUYỆN CHIÊM HÓA QUYẾT TÂM THỰC HIỆN THẮNG LỢI CÁC MỤC TIÊU, NHIỆM VỤ TRONG NHIỆM KỲ MỚI
A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Cảnh báo ngộ độc thuốc diệt cỏ PARAQUAT – KẺ GIẾT NGƯỜI

Từ đầu năm đến nay, khoa Hồi sức tích cực - Chống độc của Bệnh viện đa khoa tỉnh Tuyên Quang đã tiếp nhận hơn 20 ca ngộ độc thuốc diệt cỏ Paraquat.

Đây là loại thuốc diệt cỏ cực độc, sau khi uống sẽ có các triệu chứng ban đầu là: đau rát, loét miệng họng, đau bụng thượng vị, khó thở tăng dần… khi vào cơ thể gây tổn thương tất cả các cơ quan: đường tiêu hóa, suy thận tăng dần, nghiêm trọng nhất là tổn thương phổi, sau đó xơ phổi tiến triển nặng dần và không hồi phục. Người bệnh chết vì suy hô hấp, suy gan, suy thận, suy tạng.

Bác sỹ thăm khám cho bệnh nhân đã uống thuốc diệt cỏ Paraquat.

            Hiện nay, trên thế giới vẫn chưa có thuốc đặc hiệu để điều trị cho các ca ngộ độc thuốc diệt cỏ Paraquat.

        Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Việt Nam đã ban hành Quyết định số 278/QĐ-BNN-BVTV (ngày 08/2/2017) về việc loại bỏ thuốc bảo vệ thực vật chứa Paraquat ra khỏi danh mục thuốc bảo vệ thực vật được phép sử dụng tại Việt Nam.         

        Bác sỹ CKII Nguyễn Anh Tuấn - Trưởng khoa Hồi sức tích cực & Chống độc, Bệnh viện đa khoa tỉnh Tuyên Quang khuyến cáo: Người dân tuyệt đối không nên uống và lưu trữ thuốc diệt cỏ Paraquat. Bởi uống loại thuốc này từ 5ml trở lên sẽ không thể cứu chữa và dẫn đến tử vong. Khi người bệnh đã trót uống loại thuốc diệt cỏ cực độc này, gia đình đưa ngay tới các cơ sở y tế, không nên nghe theo các lời “cò mồi” mua các loại “thuốc thảo dược” để “cứu người bệnh”. Đặc biệt là gần đây, có hiện tượng các “cò mồi” len lỏi vào bệnh viện mời chào các gia đình người bệnh (đã uống thuốc diệt cỏ Paraquat) mua “can thuốc thảo dược” không rõ nguồn gốc (loại can 5 lít màu vàng hoặc màu trắng) với giá 5 triệu đồng/1can để chữa ngộ độc thuốc diệt cỏ Paraquat. Có gia đình đã mua từ 1 đến 3 can để cho người bệnh uống nhưng kết quả bệnh nhân vẫn tử vong.

         Bệnh viện khuyến cáo: Người dân tuyệt đối không nên mua để tránh trường hợp “tiền mất - tật mang”. Nếu người bệnh và gia đình người bệnh được các đối tượng cò mồi mời mua "can thuốc" hãy liên hệ ngay với cán bộ y tế của bệnh viện để được hỗ trợ

 

Thanh Yến

Bệnh viện Đa khoa tỉnh Tuyên Quang


Nguồn:http://tuyenquang.yteviettel.com/tin-tuc-su-kien/kham-chua-benh/canh-bao-ngo-doc-thuoc-diet-co-paraquat-ke-giet-nguoi.html Copy link
Tổng số điểm của bài viết là: 4 trong 4 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Bài tin liên quan
Đang chờ cập nhật