• :
  • :
TRUNG TÂM Y TẾ HUYỆN CHIÊM HÓA QUYẾT TÂM THỰC HIỆN THẮNG LỢI CÁC MỤC TIÊU, NHIỆM VỤ TRONG NHIỆM KỲ MỚI
A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm mùa Covid-19

Hết hiệu lực thực hiện giãn cách xã hội, các nhà máy sản xuất, cơ sở kinh doanh ăn uống trên địa bàn tỉnh bắt đầu hoạt động trở lại. Để đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm (ATVSTP), Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm Tuyên Quang đã chủ động xây dựng kế hoạch giám sát tại các cơ sở kinh doanh dịch vụ, nhà máy sản xuất nhằm đảm bảo VSATTP để phòng chống dịch bệnh Covid-19.

Qua kiểm tra cho thấy, hầu hết các cơ sở cơ bản đã triển khai các biện pháp bảo đảm VSATTP và phòng chống dịch bệnh Covid-19.

 

Cán bộ Chi cục ATVSTP kiểm tra tại bếp ăn Công ty cổ phần xi măng Tuyên Quang

Trong quá trình giám sát, Chi cục sẽ tập trung kiểm tra, hậu kiểm có trọng tâm, trọng điểm. Tập trung kiểm tra, hậu kiểm nhóm sản phẩm/sản phẩm thuộc diện tự công bố sản phẩm, đăng ký bản công bố sản phẩm, kiểm soát ATTP tại các cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm, kinh doanh dịch vụ ăn uống đặc biệt là các bếp ăn tập thể khu công nghiệp, trường học và các cơ sở không thuộc diện cấp Giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện ATTP. Đồng thời kết hợp kiểm tra, hậu kiểm hồ sơ và lấy mẫu kiểm nghiệm chỉ tiêu ATTP, kiểm soát chặt chẽ hồ sơ tự công bố sản phẩm, đăng ký bản công bố sản phẩm, phiếu kết quả kiểm nghiệm, ghi nhãn, quảng cáo và chỉ tiêu an toàn cơ sở tự công bố sản phẩm/đăng ký bản công bố sản phẩm. Bên cạnh đó, công tác kiểm tra, hậu kiểm việc thực hiện các quy định pháp luật về ATTP của các cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm, kinh doanh dịch vụ ăn uống và thức ăn đường phố; phát hiện, chấn chỉnh, xử lý các trường hợp vi phạm theo quy định của pháp luật. Cùng với việc tổ chức giám sát, Chi cục ATVSTP tỉnh còn tăng cường tuyên truyền, hướng dẫn các cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn uống triển khai thực hiện các biện pháp bảo đảm ATTP và phòng chống dịch bệnh Covid-19, như: Vệ sinh trong và ngoài cơ sở; sử dụng thực phẩm, nguyên liệu thực phẩm có nguồn gốc, xuất xứ đảm bảo an toàn; dụng cụ chế biến, bảo quản thực phẩm sống riêng biệt với thực phẩm chín; đủ nước sạch để chế biến thực phẩm và vệ sinh trang thiết bị, dụng cụ; có xà phòng, dung dịch sát khuẩn; sử dụng khẩu trang, găng tay trong chế biến thực phẩm, thực hiện tốt các quy định của nhà nước về ATTP.

Kiểm tra tại bếp ăn Công ty cổ phần xi măng Tuyên Quang

Lấy mẫu để xét nghiệm

Ông Nông Quang Hưởng, Trưởng phòng nghiệp vụ tổng hợp và thanh tra, Chi cục trưởng Chi cục ATVSTP tỉnh, cho biết:  Hiện nay, tình hình dịch bệnh Covid-19 còn diễn biến hết sức phức tạp, để không để xảy ra ngộ độc thực phẩm và nguy cơ lây nhiễm dịch bệnh. Chi cục tăng cường tuyên truyền, hướng dẫn, giám sát và yêu cầu các cơ sở thực hiện nghiêm các quy định về điều kiện bảo đảm an toàn thực phẩm và phòng chống dịch bệnh Covid-19. Đồng thời tăng cường kiểm tra, phát hiện, xử phạt nghiêm các cơ sở cố tình vi phạm về VSATTP cùng với phòng chống dịch bệnh Covid-19 và công khai trên phương tiện thông tin đại chúng.

Kiểm tra sổ lưu, dụng cụ lưu mẫu tại Công ty cổ phần Xi Măng Tuyên Quang

 

 

Đợt này, Chi cục sẽ tiến hành kiểm tra: 160 cơ sở, lấy mẫu xét nghiệm nhanh 300 mẫu và xét nghiệm tại Labo 50 mẫu, những cơ sở vi phạm sẽ lập biên bản và xử lý theo đúng quy định của pháp luật.

 

Đợt kiểm tra, giám sát sẽ giúp ngăn chặn được cơ bản tình trạng sản xuất, kinh doanh thực phẩm không bảo đảm an toàn; phát hiện, xử lý nghiêm tổ chức, cá nhân vi phạm về ATTP, đồng thời nâng cao ý thức của các cơ sở trong việc phòng, chống dịch bệnh Covid-19 đang diễn biến phức tạp hiện nay./.


Tác giả: Biên Thùy
Tổng số điểm của bài viết là: 6 trong 2 đánh giá
Click để đánh giá bài viết