• :
  • :
TRUNG TÂM Y TẾ HUYỆN CHIÊM HÓA QUYẾT TÂM THỰC HIỆN THẮNG LỢI CÁC MỤC TIÊU, NHIỆM VỤ TRONG NHIỆM KỲ MỚI
A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Sở Y tế: Triển khai quyết liệt công tác phòng, chống dịch Covid-19

Để cụ thể hóa các văn bản chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ, các bộ, ngành Trung ương, Ban Chỉ đạo quốc gia phòng, chống dịch Covid-19 và Ban Thường vụ Tỉnh ủy, UBND tỉnh, thời gian qua, công tác phòng, chống dịch Covid-19 trên địa bàn tỉnh đã được Sở Y tế triển khai thực hiện quyết liệt.

Cán bộ y tế trao thực phẩm cho người cách ly y tế tại Bệnh viện ATK (Yên Sơn)

Thời gian qua, Sở Y tế tỉnh đã tăng cường công tác phòng, chống dịch Covid-19, chỉ đạo bộ phận thường trực phòng, chống dịch từ tỉnh đến huyện, thành phố tổ chức trực theo quy định của Bộ Y tế; tại Sở Y tế thành lập Trung tâm điều hành phản ứng nhanh, truy vết luôn luôn trong tình trạng trực 24/24 theo dõi toàn bộ các hoạt động của các khu cách ly tại tuyến tỉnh, huyện, thành phố và các chốt kiểm dịch liên ngành; tại tuyến huyện, thành phố mỗi địa phương cũng thành lập các đội phản ứng nhanh và truy vết, thành lập các tổ y tế cộng đồng nhằm truy vết nhanh các F1, F2, F3, để có các biện pháp cách ly khẩn trương… Cùng với đó Sở Y tế đã triển khai thực hiện đầy đủ các biện pháp phòng hộ cho các cán bộ y tế nếu tham gia khám, điều trị, chăm sóc bệnh nhân, lấy mẫu xét nghiệm, vận chuyển mẫu,... với phương châm không để xảy ra lây nhiễm sang cán bộ y tế.

Cán bộ y tế thu gom rác thải tại khu cách ly Bệnh viện ATK (Yên Sơn).

Tính đến nay trên địa bàn tỉnh ghi nhận 01 ca bệnh dương tính COVID-19. Tổng số mẫu xét nghiệm các trường hợp nghi mắc COVID-19 đợt 4 tính từ ngày 29/04/2021 đến nay là: 6.832 mẫu, trong đó 01 mẫu dương tính, 6.831 mẫu có kết quả âm tính với SARS-COV-2. Tổng số người được cách ly y tế tại cơ sở cách ly là 12.631, trong đó có 417 trường hợp cách ly tập trung, 25 trường hợp cách ly tại cơ sở y tế , 3.103 trường hợp đang cách ly tại nhà, 8.447 tự theo dõi. Ban chỉ đạo địa phương và trung tâm y tế các huyện tổ chức điều tra dịch tễ và cách ly y tế đối với các trường hợp nhập cảnh trái phép; tổ chức truy vết cách ly y tế và lấy mẫu xét nghiệm đối với các trường hợp có yếu tố dịch tễ liên quan đến Covid-19.

Ngành y tế đảm bảo cho người dân khi cách ly tại nhà, được bỏ phiếu bầu cử.

Song song đó, ngành y tế đã đẩy mạnh thực hiện các hoạt động truyền thông theo thông điệp “5K” của Bộ Y tế đến từng người dân qua nhiều hình thức như tuyên truyền lưu động, pano, poster, qua các kênh thông tin Báo, đài truyền hình và đặc biệt trên mạng xã hội, cổng thông tin điện tử của ngành; tăng cường công tác đào tạo, nâng cao chất lượng các tuyến trong hoạt động phòng, chống dịch. Tăng cường công tác giám sát tại các bệnh viện, kịp thời xác minh, điều tra, khoanh vùng, xử lý kịp thời các trường hợp nghi nhiễm bệnh; đảm bảo an toàn cho các khu cách ly tập trung. Đảm bảo an toàn tuyệt đối về phòng, chống dịch bệnh trước, trong và sau tại các điểm bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XV và đại biểu HĐND các cấp tỉnh, nhiệm kỳ 2021 – 2026.

Ngành y tế tập trung lấy mẫu xét nghiệm, truy vết trước ngày bầu cử.

Để công tác phòng, chống dịch Covid-19 đạt hiệu quả trong thời gian tới. Sở Y tế đã chỉ đạo các đơn vị trong toàn ngành tăng cường công tác thường trực phòng, chống dịch 24/24 giờ tại các đơn vị y tế trong toàn tỉnh với sự chuẩn bị sẵn sàng của các đội phản ứng nhanh. Phối hợp liên ngành với chính quyền địa phương và người dân phát hiện và xử lý kịp thời các trường hợp đi từ vùng dịch về, người nhập cảnh trái phép vào địa bàn tỉnh. Kiện toàn Đội Covid-19 cộng đồng. Đảm bảo mục tiêu kép vừa phát triển kinh tế và phòng, chống dịch hiệu quả trong tình hình mới. Sẵn sàng phương án phối hợp chặt chẽ với các đơn vị trong và ngoài ngành thực hiện truy vết nhanh các trường hợp nghi ngờ nhiễm hoặc tiếp xúc với người có xét nghiệm SARS-CoV-2 dương tính để có biện pháp khoanh vùng, truy vết, dập dịch kịp thời đảm bảo an toàn cho nhân dân.

Minh Hoàng


Tổng số điểm của bài viết là: 2 trong 1 đánh giá
Click để đánh giá bài viết