• :
  • :
TRUNG TÂM Y TẾ HUYỆN CHIÊM HÓA QUYẾT TÂM THỰC HIỆN THẮNG LỢI CÁC MỤC TIÊU, NHIỆM VỤ TRONG NHIỆM KỲ MỚI
A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Viện chiến lược và chính sách y tế làm việc tại Sở Y tế và Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh

Ngày 21/9/2020, đoàn công tác Viện Chiến lược và Chính sách Y tế - Bộ Y tế do Ts. Nguyễn Thị Thắng – Trưởng Khoa Y tế Công cộng, Viện Chiến lược và Chính sách Y tế làm Trưởng đoàn đã có buổi làm việc với Sở Y tế, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Tuyên Quang về việc thực hiện khảo sát thực trạng công tác phòng, chống bệnh không lây nhiễm (KLN) trên địa bàn tỉnh. Làm việc với đoàn có các đồng chí: La Đăng Tái - Phó Giám đốc Sở Y tế; đại diện các phòng chuyên môn Sở Y tế; lãnh đạo Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Tuyên Quang.

Tại buổi làm việc tại Sở Y tế, BSCKII. Hoàng Mạnh Hùng, Giám đốc Trung tâm kiểm soát bệnh tật tỉnh thông tin đến Đoàn công tác về tình hình chung về phòng chống bệnh tật cũng như công tác khám điều trị, chăm sóc bệnh nhân các bệnh không lây nhiễm trên địa bàn tỉnh. Trong những năm qua, ngành Y tế tỉnh đặc biệt quan tâm đến công tác phòng, chống bệnh không lây nhiễm; trong đó, tập trung vào các bệnh phổ biến là tăng huyết áp, đái tháo đường, động kinh, tâm thần phân liệt, bệnh phổi tắc nghẽn mãn tính, hen phế quản và ung thư. Qua đó, nhấn mạnh sự già hóa dân số sẽ kéo theo tỷ lệ bệnh không lây nhiễm sẽ gia tăng trong khi đó tỷ lệ hút thuốc lá, lạm dụng rượu bia, lối sống ăn mặn ở người dân và yếu tố môi trường sống ngày càng bị ô nhiễm,… đây là gánh nặng cho ngành Y tế tỉnh nhà.

Các đại biểu tại buổi làm việc. Ảnh: Trung Anh

Công tác phòng, chống bệnh không lây nhiễm trên địa bàn tỉnh với các hoạt động như: quản lý trên sổ tại trạm y tế xã, phường, thị trấn người mắc bệnh tăng huyết áp là 12.700 người; Hoạt động bệnh đái tháo đường và phòng, chống các bệnh rối loạn do thiếu I ốt,… Hoạt động truyền thông giáo dục sức khỏe trên hệ thống truyền thông thông tin đại chúng và truyền thông trực tiếp tại cộng đồng cũng được tăng cường.

Tại buổi làm việc, các đại biểu cùng thảo luận, giải đáp về những khó khăn, vướng mắc trong thực hiện công tác phòng, chống bệnh KLN, như: thiếu cán bộ chuyên trách ở các tuyến, chưa quản lý hết bệnh nhân, chưa thống nhất trong việc kê đơn giữa các tuyến, kinh phí hạn chế,… TS. Nguyễn Thị Thắng – Trưởng Khoa Y tế Công cộng – Viện Chiến lược và Chính sách Y tế Trưởng đoàn kiểm tra đề nghị: Để làm tốt công tác phòng, chống các bệnh KLN hơn nữa, Ngành Y tế tỉnh Tuyên Quang cần chỉ đạo tăng cường công tác khám, phát hiện và quản lý bệnh KLN tại cộng đồng, tích cực tuyên truyền giáo dục sức khỏe về các bệnh không lây nhiễm trên các phương tiện thông tin đại chúng và thông qua các buổi hội nghị hội thảo... để người dân biết và phòng tránh…

          Phát biểu tại buổi làm việc, đồng chí La Đăng Tái - Phó Giám đốc Sở Y tế cảm ơn lãnh đạo Bộ Y tế, viện chiến lược, trong thời gian qua đã hỗ trợ cho Ngành Y tế tỉnh Tuyên Quang về công tác triển khai phòng, chống các bệnh KLN trên địa bàn tỉnh. Tiếp thu những ý kiến của Đoàn kiểm tra, đồng chí Phó Giám đốc Sở giao Trung tâm Kiểm soát bệnh tật làm đầu mối, phối hợp tốt các đơn vị y tế trong tỉnh đẩy mạnh các hoạt động nhằm làm tốt hơn công tác phòng, chống các bệnh KLN trên địa bàn tỉnh./.

Minh Tiến


Tác giả: Minh Tiến
Tổng số điểm của bài viết là: 1 trong 1 đánh giá
Click để đánh giá bài viết