• :
  • :
TRUNG TÂM Y TẾ HUYỆN CHIÊM HÓA QUYẾT TÂM THỰC HIỆN THẮNG LỢI CÁC MỤC TIÊU, NHIỆM VỤ TRONG NHIỆM KỲ MỚI
A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

ĐẢM BẢO AN TOÀN THỰC PHẨM TRONG DỊP TẾT NGUYÊN ĐÁN

           Tết Nguyên đán đang đến gần, đây là thời điểm nhu cầu tiêu thụ thực phẩm của người Việt đa dạng và lớn nhất trong năm, đặc biệt là các thực phẩm như thịt, cá, bánh mứt kẹo, rượu bia, nước giải khát, các hạt có dầu, các chất phụ gia phục vụ chế biến món ăn...Để đáp ứng nhu cầu của thị trường, nhiều cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm cũng gia tăng việc sản xuất, kinh doanh, nhập khẩu thực phẩm, và thậm chí có thể trà trộn thực phẩm không an toàn làm tăng nguy cơ gây ngộ độc và ảnh hưởng xấu đến sức khỏe người tiêu dùng.

(Ảnh minh họa)                                          

Để bảo đảm an toàn thực phẩm trong dịp Tết Nguyên đán Trung tâm Y tế huyện Chiêm Hóa khuyến cáo đến người dân như sau:

1. Không nên mua nhiều thực phẩm vượt quá sức chứa của tủ lạnh, nhiệt độ của tủ có thể không đủ độ lạnh, dẫn đến thức thức ăn sẽ nhanh bị ôi thiu, gây ngộ độc thực phẩm. Vì vậy, khi mua sắm Tết, hãy tính toán lượng thức ăn đủ dùng.

2. Cần lựa chọn thực phẩm tươi sạch, có nguồn gốc xuất xứ rõ ràng, cẩn thận khi mua thực phẩm chế biến sẵn từ các cơ sở kinh doanh thực phẩm nhỏ lẻ.

3. Hạn chế tiêu thụ các loại đồ uống có cồn ngâm các loại thảo dược, cây cỏ, động vật khi không biết rõ công dụng, nguồn gốc, các loại rượu chưng cất thủ công. Tuyệt đối không tiêu thụ các loại rượu, đồ uống có cồn không rõ nguồn gốc và xuất xứ.

4. Chú ý thực hành vệ sinh, phân loại, bảo quản và chế biến thực phẩm tốt. Thực hành với các bữa ăn hàng ngày cũng như các bữa ăn trong ngày Tết sẽ trở nên an toàn hơn nếu thực hiện tốt các việc sau đây: Rửa sạch tay với nước và xà phòng trước và sau khi chế biến thực phẩm; rửa sạch rau củ quả dưới vòi nước chảy.

5. Sử dụng dao và thớt riêng khi nấu ăn và để riêng các loại thịt, gia cầm, hải sản, trứng sống ra khỏi các thực phẩm khác khi đi chợ và khi bảo quản trong tủ lạnh.

6. Nấu chín kỹ các loại thực phẩm. Hạn chế ăn trực tiếp các thực phẩm tươi sống hoặc lên men nếu các thực phẩm này không được bảo quản đúng, các loại thực phẩm có dấu hiệu nhiễm nấm mốc.

7. Bảo quản các loại thực phẩm tươi sống cần phải tách biệt với các loại thực phẩm đã được nấu chín.

8. Đối với thức ăn thừa, cần đậy kín rồi bảo quản trong ngăn mát hoặc ngăn đá, trước khi dùng lại cần hâm nóng đủ thời gian.

9. Đối với các thực phẩm đông lạnh, cần rã đông trước khi nấu bằng một trong các cách sau: Rã đông trong ngăn mát tủ lạnh qua đêm; rã đông dưới vòi nước chảy; hoặc bằng lò vi sóng. Thực phẩm đã rã đông thì không cấp đông lại. 

                                                                            

CN. Bùi Công Tuấn Anh

Khoa KSBT, HIV/AIDS – ATTP- YTCC và Dinh dưỡng - TTYT huyện Chiêm Hóa)

 


Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết