• :
  • :
TRUNG TÂM Y TẾ HUYỆN CHIÊM HÓA QUYẾT TÂM THỰC HIỆN THẮNG LỢI CÁC MỤC TIÊU, NHIỆM VỤ TRONG NHIỆM KỲ MỚI
A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

TRUNG TÂM Y TẾ HUYỆN CHIÊM HÓA TRIỂN KHAI HỒ SƠ BỆNH ÁN ĐIỆN TỬ THEO THÔNG TƯ SỐ 46/2018/TT-BYT CỦA BỘ Y TẾ

Thực hiện Thông tư số 46/2018/TT-BYT, TTYT huyện Chiêm Hóa bắt đầu triển khai hồ sơ bệnh án điện tử ngày 01/5/2022. Sau thời gian triển khai, chất lượng khám chữa bệnh, chăm sóc, phục vụ bệnh nhân tại TTYT huyện Chiêm Hóa càng được nâng cao; qua đó rút ngắn thời gian làm thủ tục khám chữa bệnh, tạo được nhiều tiện ích cho bệnh nhân lẫn nhân viên y tế.

Trung tâm Y tế huyện Chiêm Hóa là cơ sở khám chữa bệnh tuyến huyện hạng II, trực thuộc Sở Y tế tỉnh Tuyên Quang với quy mô 350 giường bệnh kế hoạch, thực kê hiện nay là 399 giường (379 giường ở tại Trung tâm và 20 giường ở PKĐKKV Kim Bình).  Trung tâm được Ủy ban nhân tỉnh giao 350 giường bệnh kế hoạch; 115 giường tại các trạm Y tế xã. Toàn Trung tâm có 15 khoa, 05 phòng chức năng, 01 phòng khám đa khoa khu vực và 23 trạm y tế xã (thị trấn). Nhân lực có 323 cán bộ, viên chức, lao động; Trong đó: Tham gia khối điều trị tại Trung tâm có 173 cán bộ; Khối y tế dự phòng, Dân số và các trạm Y tế có 150 cán bộ

Qua thẩm định, Trung tâm Y tế huyện Chiêm Hóa đã đủ điều kiện triển khai Bệnh án điện tử. Căn cứ theo thông tư 54 của Bộ Y tế, TTYT huyện Chiêm Hóa đã được Cục Công nghệ thông tin, Bộ Y tế công bố triển khai hồ sơ bệnh án điện tử từ ngày 1/5/2022, thay thế hoàn toàn bệnh án giấy.

Việc đưa Bệnh án điện tử vào hoạt động cũng giảm thiểu thời gian chờ đợi và thủ tục rườm rà cho bệnh nhân và người nhà bệnh nhân. Từ tiếp nhận thông tin đến chẩn đoán, kê đơn thuốc của bác sỹ đều được số hóa, cập nhật theo quy trình chuẩn, nhờ đó thủ tục khám, chữa bệnh và thanh toán cũng nhanh hơn trước. Hồ sơ bệnh án điện tử sẽ giúp người bệnh không phải lưu trữ tất cả loại giấy tờ khi đi khám bệnh, chữa bệnh như kết quả chẩn đoán, xét nghiệm,… Người bệnh không phải lo lắng nếu làm mất kết quả xét nghiệm và dễ dàng so sánh từng chỉ số xét nghiệm, kết quả khám sức khỏe tổng quát định kỳ. Từ đó, giúp người bệnh tự quản lý thông tin sức khỏe liên tục, chủ động phòng bệnh và chăm sóc sức khỏe của bản thân và gia đình.

Đối với nhân viên y tế tại Trung tâm, việc truyền tải dữ liệu người bệnh giữa các khoa phòng một cách nhanh chóng giúp việc chẩn đoán và phối hợp điều trị được tốt hơn. Tránh được các chỉ định cận lâm sàng (siêu âm, xét nghiệm…) trùng lặp. Đồng thời, giúp bác sĩ dễ dàng tìm lại hồ sơ bệnh án của bệnh nhân, hỗ trợ điều trị kịp thời, giúp nâng cao chất lượng chẩn đoán và điều trị.

Bệnh án điện tử cũng góp phần công khai, minh bạch trong khám chữa bệnh: Tiết kiệm được chi phí duy trì các kho lưu trữ hồ sơ bệnh án giấy. Cung cấp dữ liệu cho công tác nghiên cứu.

Để triển khai hồ sơ bệnh án điện tử, ngoài hoàn thiện quy trình khám, chữa bệnh, TTYT huyện đã đào tạo đội ngũ nhân lực tốt, chuẩn bị được cơ sở hạ tầng, trang thiết bị. Việc triển khai hệ thống bệnh án điện tử tại Trung tâm sẽ hiện đại hóa các dịch vụ bảo vệ, chăm sóc và nâng cao sức khỏe nhân dân, giúp người dân dễ dàng tiếp cận, sử dụng các dịch vụ y tế có hiệu quả cao./

T/h:Nguyễn Bình

    (Phòng KHNV- TTYT huyện Chiêm Hóa)


Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết