• :
  • :
TRUNG TÂM Y TẾ HUYỆN CHIÊM HÓA QUYẾT TÂM THỰC HIỆN THẮNG LỢI CÁC MỤC TIÊU, NHIỆM VỤ TRONG NHIỆM KỲ MỚI
A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Phục hồi chức năng cho bệnh nhân sau tai nạn giao thông

             Chấn thương do tai nạn giao thông, tai nạn lao động, tai nạn sinh hoạt khá phổ biến trong cuộc sống hàng ngày. Với những chấn thương phải bó bột, kết hợp xương bằng nẹp - đinh trong một thời gian dài, người bệnh có thể xuất hiện tình trạng teo cơ, cứng khớp, vận động - sinh hoạt khó khăn. Để hạn chế tình trạng này và lấy lại chức năng sinh hoạt bình thường, người bệnh cần được can thiệp phục hồi chức năng càng sớm càng tốt theo chỉ định của bác sĩ.

Bệnh nhân H được điều trị kết hợp nhiều phương pháp: Vận động trị liệu, xoa bóp bấm huyệt

            Bệnh nhân L.T.H, 30 tuổi ở quận Ba Đình – Hà Nội bị tai nạn giao thông dẫn tới chấn thương khớp cùng vai đòn trái, tổn thương bàn chân phải và đã được vá da bàn chân. Sau thời gian vá da bàn chân phải, người bệnh bị teo cơ, đùi, cẳng chân phải, hạn chế vận động các khớp bàn ngón chân phải và bệnh nhân phải sử dụng nạng. Bệnh nhân được người nhà đưa đến khoa YHCT-PHCN, TTYT huyện Chiêm Hoá để được can thiệp phục hồi chức năng.

            Tại đây, bệnh nhân H được các bác sỹ khoa YHCT-PHCN thăm khám và chỉ định điều trị kết hợp nhiều phương pháp: Vận động trị liệu, xoa bóp bấm huyệt, điện châm, điện xung, siêu âm, đắp parafin…Bệnh nhân H có sẹo xơ cứng gây giới hạn tầm vận động sau khi di động và xoa bóp sẹo mềm, tầm vận động khớp tăng. Sau 20 ngày kiên trì điều trị theo đúng chỉ định của bác sĩ tại khoa YHCT- PHCN, tầm vận động cẳng chân về bình thường, người bệnh đã có thể đi lại bình thường mà không cần đến nạng.

Sau 20 ngày kiên trì điều trị theo đúng chỉ định của bác sĩ, tầm vận động cẳng chân của bệnh nhân về bình thường

            Đây là một trong số rất nhiều người bệnh bị hạn chế vận động sau tai nạn đã được phục hồi chức năng thành công tại khoa YHCT-PHCN. Với mỗi người bệnh, các bác sĩ sẽ chẩn đoán và đưa ra phương án điều trị kết hợp các kỹ thuật sao cho phù hợp nhất.

            Quá trình tập phục hồi chức năng có thể bắt đầu từ rất sớm, thông thường ngày thứ 2 sau chấn thương, sau phẫu thuật (tùy tình trạng cụ thể của người bệnh), để càng lâu thời gian điều trị càng kéo dài và hiệu quả càng thấp đi. Do đó, bác sĩ cũng khuyến cáo người bệnh nên đi phục hồi chức năng sớm và lựa chọn cơ sở y tế uy tín để thực hiện./

 

Tư vấn chuyên môn: KTV Nông Thị Thu Hằng, Khoa YHCT- PHCN

T/h:Nguyễn Bình – Phòng TCKH, TTYT huyện Chiêm Hoá.


Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết