• :
  • :
TRUNG TÂM Y TẾ HUYỆN CHIÊM HÓA QUYẾT TÂM THỰC HIỆN THẮNG LỢI CÁC MỤC TIÊU, NHIỆM VỤ TRONG NHIỆM KỲ MỚI
A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

CỨU BÀN TAY DẬP NÁT PHỨC TẠP DO BỊ CUỐN VÀO MÁY CẮT GẠCH

Trung tâm Y tế huyện Chiêm Hoá vừa phẫu thuật thành công cho nam bệnh nhân 47 tuổi (xã Yên Nguyên) với chẩn đoán: Đa vết thương hở phức tạp/Tổn thương dập nát cơ quan vận động.

Bệnh nhân bị tai nạn lao động, máy cắt gạch cuốn bàn tay vào trong máy. Sau tai nạn, bệnh nhân được nhà đã sơ cứu và sau đó chuyển đến Trung tâm Y tế huyện Chiêm Hoá.

Sau khi tiếp nhận, các bác sĩ đã nhanh chóng thăm khám và thực hiện các xét nghiệm cận lâm sàng cần thiết. Qua kiểm tra bàn tay trái của bệnh nhân vết thương dập nát phần mềm, nhiễm bẩn, nhiều máu cục, lẫn máu tươi, vỡ xương đốt bàn ngón 1, tổn thương gân, cơ phía lòng bàn tay, vết thương với kích thước 13 x 03cm. Tại mặt sau trong đùi phải có vết thương dài 05 x 01cm và mặt trong bàn chân trái sát ngón 1 có vết thương dài 8cm rỉ máu. Với tình trạng tổn thương phức tạp của bệnh nhân, các bác sỹ đã tiến hành hội chẩn và chỉ định mổ cấp cứu.

                     

Bàn tay trái của bệnh nhân có tổn thương phức tạp

Kíp phẫu thuật có Bác sỹ Hà Đức Sơn, Bác sỹ Ma Công Hải – khoa Ngoại tổng hợp. Các bác sỹ đã tiến hành rửa sạch, cắt lọc phần mềm dập nát, loại bỏ xương đốt bàn ngón 1 dập nát. Tiến hành khâu nối gân gấp, gân duỗi ngón 1 lần lượt bằng phương pháp tận - tận. Khâu phục hối các cơ rách tại ô mô cái. Đặt xương thẳng trục, kết hợp xương đốt bàn ngón tay ngón 1 bằng 02 đinh Kischner.

Đồng thời tiến hành xử lý vết thương lòng bàn chân, vết thương đùi. Sau phẫu thuật, bệnh nhân được đưa về theo dõi và chăm sóc tại khoa.

                 

Các BS đang tiến hành phẫu thuật cho bệnh nhân

Qua đây, các bác sĩ khuyến cáo, tai nạn lao động thường xuyên để lại hậu quả vô cùng nghiêm trọng, vì vậy các cơ sở sản xuất cần đào tạo quy trình làm việc chặt chẽ cho công nhân. Người lao động cần được trang bị đầy đủ đồ bảo hộ và cần thiết có hộp sơ cứu để xử lý sơ cứu khi có tai nạn xảy ra. Bên cạnh đó, người dân nên thận trọng hơn khi sử dụng các máy móc phục vụ trong công tác sản xuất, thực hiện an toàn lao động để phòng ngừa những tai nạn đáng tiếc có thể xảy ra như trường hợp trên./

Tư vấn chuyên môn: Bác sỹ Hà Đức Sơn

T/h:Nguyễn Bình (Phòng TCKH – TTYT huyện Chiêm Hoá)


Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết