• :
  • :
TRUNG TÂM Y TẾ HUYỆN CHIÊM HÓA QUYẾT TÂM THỰC HIỆN THẮNG LỢI CÁC MỤC TIÊU, NHIỆM VỤ TRONG NHIỆM KỲ MỚI
A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Cảnh báo tình trạng chó thả rông cắn người

          Từ đầu năm đến nay,  TTYT huyện Chiêm Hóa tiếp nhận nhiều trường hợp bị chó cắn gây tổn thương vùng mặt, bụng, chân, tay rất nguy hiểm. Đáng nói nhiều vết thương để lại di chứng nặng nề cho sức khỏe và tinh thần người bệnh về sau.

Bệnh nhân nữ 84 tuổi (xã Trung Hòa), vào viện do bị chó nhà hàng xóm cắn vào cẳng chân trước đó 1 tuần. Bệnh nhân nhập viện trong tình trạng vết thương chảy dịch, xung quanh sưng nề. Trong quá trình phẫu thuật, các bác sỹ kiểm tra vết thương của bệnh nhân có ổ mủ lan rộng ăn sâu sát xương, tổn thương hết phần cơ và gân vùng mặt sau cẳng chân.

Bệnh nhân nữ 84 tuổi (xã Trung Hòa), vào viện do bị chó nhà hàng xóm cắn vào cẳng chân

Trước đó, TTYT huyện Chiêm hóa cũng đã tiếp nhận một bé gái 02 tuổi (xã Vinh Quang), vào viện trong tình trạng vùng mặt và trán có nhiều vết thương đang chảy máu do bị chó nhà hàng xóm cắn. …Bệnh nhi được chuyển phẫu thuật cấp cứu cắt lọc tổ chức dập nát, lấy dị vật, máu cục, máu đông bên trong vết thương và được tư vấn tiêm phòng uốn ván, tiêm huyết thanh phòng dại, dùng kháng sinh dự phòng nhiễm trùng.

Trường hợp nhiều người bệnh, nhất là trẻ em bị chó cắn phải nhập viện phẫu thuật cấp cứu. Riêng những trường hợp trẻ nhỏ thường bị chó tấn công vào vùng đầu, mặt, cổ rất nguy hiểm, để lại hậu quả nghiêm trọng.

Theo thống kê từ Khoa Kiểm soát bệnh tật, HIV/AIDS - ATTP – YTCCVDD – TTYT huyện Chiêm Hóa, từ đầu năm đến nay đã có hơn 300 trường hợp đến tiêm vắc xin phòng bệnh dại. Trong đó, có 2/3 số này là người già và trẻ em.

BN bị chó cắn vào vùng bụng

Từ việc bị chó thả rông cắn người, người dân cần tăng cường các biện pháp mạnh để phòng, ngừa việc chó nhà tấn công. Khuyến cáo, các gia đình nhất là gia đình có trẻ nhỏ nên hạn chế nuôi chó, mèo. Nếu nuôi, cần phải tiêm phòng bệnh dại định kỳ hằng năm, xích ở nơi xa, rọ mõm và cần nhắc nhở người thân tránh tiếp xúc đùa giỡn khi chó đang ăn, ngủ. Người dân cũng cần cảnh giác với chó nuôi trong tất cả mọi trường hợp, chó càng lớn thì mức độ gây sát thương càng cao. Khi chẳng may bị chó cắn nên kịp thời đến cơ sở y tế để thăm khám và tiêm vắc xin phòng dại đúng quy định./

Trung tâm Y tế huyện Chiêm Hóa

 

 


Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết