• :
  • :
TRUNG TÂM Y TẾ HUYỆN CHIÊM HÓA QUYẾT TÂM THỰC HIỆN THẮNG LỢI CÁC MỤC TIÊU, NHIỆM VỤ TRONG NHIỆM KỲ MỚI
A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

BIẾN CHỨNG NGUY HIỂM CỦA SỎI ĐƯỜNG MẬT TRONG GAN

Mới đây, TTYT huyện Chiêm Hoá đã phẫu thuật nội soi mở ống mật chủ lấy sỏi đường mật thành công cho bệnh nhân nam, 61 tuổi, xã Trung Hà.

Bệnh nhân đến TTYT huyện Chiêm Hoá trong tình trạng đau bụng trên rốn đã lâu, đau bụng âm ỉ liên tục có lúc trội thành từng cơn. Huyết áp 140/90mmhg. Gia đình bệnh nhân cho biết trước đây đã từng đi khám tại bệnh viện Bạch Mai, nhưng sau đó xin về điều trị tại TTYT huyện Chiêm Hoá. Kết quả chụp CT-Scanner ổ bụng (Bv Bạch Mai): Hình ảnh giãn đường mật trong và ngoài gan do sỏi ống mật chủ; sỏi đường mật trong gan 2 bên; Nang thận phải. Nốt vôi hoá gan trái. Bệnh nhân được chẩn đoán xơ gan thứ phát, sỏi ống mật có viêm đường mật; tăng huyết áp …Bệnh nhân đã được chỉ định phẫu thuật cấp cứu.  

 

              

Bệnh nhân được phẫu thuật cấp cứu do sỏi đường mật trong gan

 

   Ca phẫu thuật được thực hiện trực tiếp bởi Bác sỹ Nguyễn Hưng Đạo – Giám đốc TTYT huyện Chiêm Hoá, phụ mổ Bs Hà Xuân Tiêu – Trưởng khoa Ngoại tổng hợp. Các bác sỹ tiến hành mở ổ bụng, kiểm tra gan trái thấy xơ hóa teo nhỏ, nâu xanh.  Bệnh nhân được các bác sỹ phẫu thuật cắt gan trái vì xơ gan mật thứ phát do sỏi. Mở ống mật chủ lấy sỏi đường mật, dẫn lưu đường mật. Hiện tại, bệnh nhân tỉnh táo, tiếp xúc tốt, huyết áp ổn định.

              

Sỏi sau khi được lấy ra

Gan là một bộ phận cơ thể quan trọng với chức năng sản xuất mật để tiêu hóa chất béo, khử độc và loại bỏ các chất thải ra khỏi cơ thể. Chính vì vậy, khi sỏi xuất hiện sẽ làm cho gan suy giảm chức năng và gặp các biến chứng nguy hiểm như viêm gan, xơ gan, ung thư gan, áp xe gan… Bác sỹ khuyến cáo, với những trường hợp đau vùng gan hoặc vàng da thì cần lưu ý đến bệnh lý sỏi đường mật, và nên đi khám sớm, tránh tự ý dùng thuốc mà tắc mật do sỏi thì rất nguy hiểm.

               

Cắt gan trái do xơ gan vì xơ gan mật thứ phát do sỏi

Để đảm bảo phẫu thuật hiệu quả, hạn chế tối đa nguy cơ tái phát và biến chứng, nhanh chóng phục hồi sức khỏe, người bệnh nên lựa chọn các cơ sở y tế uy tín để điều trị. Khoa Ngoại, TTYT huyện Chiêm Hoá là địa chỉ đáng tin cậy về dịch vụ điều trị ngoại khoa với đội ngũ bác sĩ chuyên khoa nhiều kinh nghiệm và luôn phối hợp trao đổi kinh nghiệm khám chữa bệnh với các chuyên gia của các bệnh viện tuyến Trung Ương như bệnh viện Việt Đức, Bạch Mai,… Đặc biệt hiện nay nhiều kỹ thuật khó đã được thực hiện tại Trung tâm và được áp dụng thường quy, ghi nhận mang lại hiệu quả điều trị cao cho người bệnh./

 

Trung tâm Y tế huyện Chiêm Hoá


Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết