• :
  • :
TRUNG TÂM Y TẾ HUYỆN CHIÊM HÓA QUYẾT TÂM THỰC HIỆN THẮNG LỢI CÁC MỤC TIÊU, NHIỆM VỤ TRONG NHIỆM KỲ MỚI
A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

KHOA NHI – TTYT HUYỆN CHIÊM HOÁ ĐIỀU TRỊ CHO TRẺ SƠ SINH BỊ VÀNG DA BẰNG PHƯƠNG PHÁP CHIẾU ĐÈN

Vàng da sơ sinh là gì?

Vàng da sơ sinh là hiện tượng nồng độ Bilirubin máu tăng quá mức cho phép khiến Bilirubin thấm qua da và những tổ chức liên kết, dẫn đến tình trạng vàng niêm mạc, vàng da.

Thường thì trong 1 tuần đầu tiên sau khi sinh, trẻ sẽ xuất hiện vàng da sinh lý là vàng da nhẹ và không cần phải điều trị. Ngược lại, có những trường hợp vàng da mức độ nặng, vàng da xuất hiện sớm <24h, vàng da tiến triển nhanh kèm theo các triệu chứng như: co giật, thân nhiệt tăng cao, bỏ bú, ngủ nhiều thậm chí là li bì, không quấy khóc gọi là vàng da bệnh lý và cần được điều trị càng sớm càng tốt.

Tình trạng vàng da bệnh lý nếu không được phát hiện và điều trị kịp thời sẽ dẫn đến các biến chứng cực kỳ nguy hiểm. Sự xâm nhập của bilirubin thấm vào hàng  rào máu não sẽ gây ra hội chứng nhiễm độc hệ thần kinh. Nguy cơ để lại biến chứng về thần kinh rất nặng nề. Hậu quả là trẻ có thể  tử vong hoặc bị di chứng bại não suốt đời.

Về phương pháp điều trị:

- Chiếu đèn: là phương pháp điều trị vàng da được sử dụng rộng rãi, an toàn, hiện đại, chi phí tiết kiệm và dễ thực hiện nhất hiện nay. Là kỹ thuật dễ thực hiện, không xâm lấn và ít tác dụng phụ, ít biến chứng.

- Thay máu: là kỹ thuật cao, xâm lấn, có nhiều nguy cơ, biến chứng. Được chỉ định khi lượng bilirubin trong máu quá cao, chiếu đèn không hiệu quả, đề phòng vàng da nhân não.

-  Đều trị hỗ trợ khác:  Truyền dịch, truyền Albumin, bú mẹ sớm…

Thời gian qua Khoa Nhi - Trung tâm Y tế Chiêm Hoá đã điều trị thành công cho nhiều trẻ sơ sinh mắc bệnh lý vàng da bằng phương pháp chiếu đèn.

               

Điều trị vàng da cho trẻ sơ sinh bằng phương pháp chiếu đèn

Bằng cách sử dụng ánh sáng xanh hoặc ánh sáng trắng để chuyển Bilirubin tự do thành Photobilirubin có khả năng tan trong nước nên sẽ được đào thải qua nước tiểu, kết quả là giảm hiện tượng vàng da ở trẻ sơ sinh.

            

Chiếu đèn: là phương pháp điều trị vàng da được sử dụng rộng rãi, an toàn, hiện đại và hiệu quả.

Cơ chế hoạt động của phương pháp chiếu đèn là năng lượng ánh sáng từ đèn phát ra sẽ đi xuyên qua lớp da, tác động lên những phân tử Bilirubin trong lớp mô mỡ dưới da, biến nó thành những sản phẩm quang oxy có tính chất hòa tan trong nước, không gây độc và được thải trừ qua gan, thận. Việc chỉ số Bilirubin bao nhiêu thì phải chiếu đèn phụ thuộc vào nồng độ Bilirubin vượt quá mức quy định theo ngày tuổi, số cân và mức độ vàng da của mỗi trẻ, vào các yếu tố nguy cơ (nhiễm khuẩn, đẻ non, bệnh lý kèm theo...). Qua đó sẽ tránh được các biến chứng nguy hiểm không đáng co cho trẻ sau này.

 Bảng chỉ định điều trị vàng da dựa vào mức Bilirubin gián tiếp trong máu, cân nặng và ngày tuổi của trẻ.

 

Mức Bilirubin ở bảng là mức thay máu,chỉ định chiếu đèn khi mức Bilirubin bằng từ nửa mức thay máu trở lên.

 

Bs Bàn Thị Tình – Trưởng khoa Nhi

TTYT HUYỆN CHIÊM HOÁ


Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết