• :
  • :
TRUNG TÂM Y TẾ HUYỆN CHIÊM HÓA QUYẾT TÂM THỰC HIỆN THẮNG LỢI CÁC MỤC TIÊU, NHIỆM VỤ TRONG NHIỆM KỲ MỚI
A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Phẫu thuật cắt nang chân răng kết hợp huyết tương giàu tiểu cầu

 

Khoa Răng hàm mặt - Mắt - Tai mũi họng - Gây mê hồi sức vừa thực hiện thành công ca phẫu thuật cắt nang chân răng kết hợp huyết tương giàu tiểu cầu cho bệnh nhân H.T. Đ (Hùng Mỹ).

 

Hình ảnh X.Quang hàm chếch cho thấy hình ảnh nang xương hàm, có nhiều ổ dịch ở vị trí chân răng 3.6

 Bệnh nhân Đ hay bị đau nhức quanh chân răng 3.6 nhiều năm nay, mấy ngày gần đây bệnh nhân đau nhiều kèm theo có mủ rò ra ở vị trí góc hàm dưới trái, BN vào viện khám và điều trị. Qua thăm khám, các BS thấy có mủ rò ra theo vị trí góc hàm dưới trái, ấn có khối xơ cứng. Hình ảnh X.Quang hàm chếch cho thấy hình ảnh nang xương hàm, có nhiều ổ dịch ở vị trí chân răng 3.6. Bn được chẩn đoán: Nang xương hàm và được thực hiện phẫu thuật cắt nang chân răng kết hợp huyết tương giàu tiểu cầu.

Hình ảnh trước phuẫu thuật của BN

Nang chân răng là loại nang có nhiều ở xương hàm, thường gặp ở vùng răng cửa hàm trên. Nang răng khi phát triển lớn, sẽ tạo ra hốc lớn trong miệng, khiến cho xương mỏng và dễ gãy.

Nang chân răng thường khó phát hiện, bệnh phát triển âm thầm và thường không có triệu chứng điển hình, ngoài biểu hiện răng đổi màu. Đến giai đoạn nang nhiễm trùng sẽ gây ra các triệu chứng như: đau vùng có u, chảy mủ, sưng mặt ở xương hàm, lung lay răng,...

Phẫu thuật là phương pháp điều trị nang chân răng hữu hiệu nhất hiện nay. Nang chân răng cần được phát hiện và điều trị sớm để tránh những biến chứng nguy hiểm.

BS Đỗ Văn Quảng - Khoa Răng hàm mặt - Mắt - Tai mũi họng - Gây mê hồi sức

 


Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết