• :
  • :
TRUNG TÂM Y TẾ HUYỆN CHIÊM HÓA QUYẾT TÂM THỰC HIỆN THẮNG LỢI CÁC MỤC TIÊU, NHIỆM VỤ TRONG NHIỆM KỲ MỚI
A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

PHẪU THUẬT NỘI SOI CẮT RUỘT THỪA KỊP THỜI CHO SẢN PHỤ MANG THAI 19 TUẦN

 

          Trung tâm Y tế huyện Chiêm Hoá vừa phẫu thuật cấp cứu trường hợp có thai 19 tuần tuổi bị viêm ruột thừa.

          Ngày 12/01, TTYT huyện Chiêm Hoá tiếp nhận bệnh nhân P.T. M (45 tuổi, huyện Na Hang - có thai lần 3 – Thai 19 tuần tuổi) bị đau bụng vùng cạnh rốn phải, đau âm ỉ liên tục, có lúc quặn thành cơn ngắn. Qua thăm khám, siêu âm, các xét nghiệm, các Bác sĩ đã kịp thời hội chẩn các chuyên khoa Ngoại - Sản, thống nhất chẩn đoán: Viêm ruột thừa cấp/ Thai 19 tuần.

        Ngay lập tức, bác sỹ đã giải thích kỹ về các yếu tố và nguy cơ có thể xảy ra trong quá trình phẫu thuật. Tuy nhiên, người nhà và bệnh nhân đã tin tưởng, lựa chọn TTYT huyện Chiêm Hoá để thực hiện phẫu thuật.

Hình ảnh ruột thừa của bệnh nhân

         Ca phẫu thuật khẩn trương được tiến hành bằng kỹ thuật mổ nội soi đã loại bỏ được ruột thừa bị viêm, cắt bỏ mà không gây sang chấn đến tử cung, sản phụ cũng hồi phục nhanh chóng. Trong suốt quá trình điều trị luôn được các bác sĩ ngoại khoa và sản khoa theo dõi, chăm sóc tích cực.

Kíp phẫu thuật đã loại bỏ được ruột thừa bị viêm cắt bỏ mà không gây sang chấn đến tử cung

        Chia sẻ về ca mổ, bác sỹ Nguyễn Mạnh Tuấn – Khoa ngoại, TTYT huyện Chiêm Hoá cho biết, trong suốt thời kỳ mang thai, thai phụ có thể bị đau bụng bất cứ khi nào bởi vậy mà viêm ruột thừa ở phụ nữ mang thai dễ bị nhầm với các bệnh lý về sản khoa khác. Việc chẩn đoán sớm và phẫu thuật kịp thời là việc rất quan trọng để tránh các biến chứng nguy hiểm cho cả mẹ và thai nhi./

Tư vấn chuyên môn: BS Nguyễn Mạnh Tuấn – Khoa ngoại tổng hợp.

T/h: Nguyễn Bình – Phòng TCKH, TTYT huyện Chiêm Hoá


Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết