• :
  • :
Vì một môi trường khám chữa bệnh trong sạch - Nơi người bệnh được cảm thông và chia sẻ - Bệnh viện là nhà, thầy thuốc và bệnh nhân là những người thân trong Gia đình!
A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Làm chủ các phẫu thuật nội soi

Cho tới nay, Trung tâm Y tế huyện Chiêm Hóa là đơn vị đi đầu triển khai phẫu thuật nội soi ở tuyến huyện. Nhiều phẫu thuật nội soi trước đây chỉ thực hiện được ở cơ sở khám, chữa bệnh tuyến tỉnh thì nay hầu hết đã thực hiện được tại Trung tâm Y tế huyện Chiêm Hóa. Việc làm chủ phương pháp phẫu thuật nội soi ở đây đã giúp người dân ở vùng sâu, vùng xa, vùng đồng bào dân tộc thiểu số thuận tiện hơn trong khám và chữa bệnh.

Theo bác sỹ Nguyễn Hưng Đạo, Giám đốc Trung tâm Y tế huyện Chiêm Hóa, Trung tâm đã thực hiện các phẫu thuật nội soi từ tháng 5 - 2015. Từ khi chưa được trang cấp hệ thống mổ nội soi, Trung tâm đã tự bỏ kinh phí để thuê hệ thống mổ nội soi, đáp ứng nhu cầu chữa bệnh của nhân dân.

Hiện nay, Trung tâm Y tế huyện có 1 hệ thống mổ nội soi, 2 máy nội soi dạ dày và đại tràng. Trung tâm có 6 bác sỹ phẫu thuật nội soi ở các chuyên khoa ngoại, sản, tai - mũi - họng. Trong đó, có 1 thạc sỹ, 3 bác sỹ chuyên khoa 1 và 2 bác sỹ định hướng. Nhờ mạnh dạn và không ngừng cử các bác sỹ đi học tập nâng cao trình độ chuyên môn, nhất là các kỹ thuật nội soi cơ bản và nâng cao mà đến nay, Trung tâm đã thực hiện được hầu hết các phẫu thuật nội soi như: phẫu thuật nội soi các thể của viêm ruột thừa cấp, khâu lỗ thủng ruột non, thủng dạ dày tá tràng, tắc ruột do dính, do dây chằng, cắt đại tràng, túi mật, lấy sỏi ống mật chủ, cắt chỏm nang gan, nang thận, lấy sỏi niệu quản, cắt thận… bằng phương pháp phẫu thuật nội soi. Trung tâm là cơ sở khám, chữa bệnh đầu tiên trong tỉnh triển khai thành công kỹ thuật gây tê tủy sống để phẫu thuật nội soi đối với bệnh lý các tạng trong ổ bụng vùng dưới rốn như các bệnh lý của viêm ruột thừa cấp, u nang buồng trứng, thắt tĩnh mạch tinh giãn…

Từ tháng 2-2017, Trung tâm đã tiến hành nội soi dạ dày, đại tràng và đến tháng 10-2019, trung tâm đã triển khai nội soi can thiệp đại tràng, dạ dày.

Nhờ phát triển phẫu thuật nội soi, Trung tâm Y tế huyện Chiêm Hóa từng bước trở thành địa chỉ tin cậy của nhân dân trong và ngoài huyện. Chị Đặng Thị Phin, thôn Phia Chang, xã Sơn Phú (Na Hang) vừa được phẫu thuật nội soi xử lý viêm phúc mạc tiểu khung tại Trung tâm. Sau khi được phẫu thuật nội soi gây tê tủy sống, chỉ 2 ngày sau, chị Phin đã phục hồi nhanh chóng. Chị cho biết, gia đình khó khăn nên khi biết trung tâm Y tế huyện Chiêm Hóa có thể thực hiện được các phẫu thuật nội soi nâng cao, chị đã chọn nơi đây để khám và điều trị.

Còn bà Ma Thị Ỷ, thôn Chẩu Khuôn, xã Bình An (Lâm Bình) năm nay 89 tuổi, khi vào viện, bà Ỷ trong tình trạng đau bụng dữ dội và nguy kịch, được các bác sỹ của Trung tâm Y tế huyện Chiêm Hóa chẩn đoán bị viêm phúc mạc ruột thừa. Mặc dù tuổi cao nhưng khi được chỉ định phẫu thuật nội soi bằng kỹ thuật gây tê, bà Ỷ nhanh chóng hồi phục và đến nay sức khỏe dần ổn định. Con gái của bà Ỷ là Bà Ma Thị Hồng phấn khởi, khi có cơ sở khám bệnh có thể thực hiện thành công các phẫu thuật nội soi để giúp người dân đi lại bớt khó khăn.

Theo bác sỹ Lý Văn Hoàng, khoa Ngoại cho biết, anh và các đồng nghiệp thường xuyên phải tự nghiên cứu và tham gia các lớp đào tạo chuyên môn về phẫu thuật nội soi tại Bệnh viện Việt Đức và một số bệnh viện đầu ngành ở Trung ương. Hầu hết các phẫu thuật nội soi được thực hiện bằng kỹ thuật gây tê. Với kỹ thuật gây tê sẽ đòi hỏi bác sỹ phải có trình độ chuyên môn tốt và khó phẫu thuật hơn nhưng bệnh nhân phục hồi nhanh chóng và không phải chịu  nhiều đau đớn sau phẫu thuật. Vì vậy, các bác sỹ thường lựa chọn phương pháp phẫu thuật nội soi gây tê tủy sống.

Bác sỹ, Giám đốc Trung tâm Y tế huyện Chiêm Hóa Nguyễn Hưng Đạo cho biết thêm, trong thời gian tới, trung tâm sẽ đẩy mạnh nghiên cứu và thực hiện các đề tài khoa học về phẫu thuật nội soi, nhất là những phẫu thuật nội soi nâng cao để tiến tới làm chủ được những ca bệnh khó, phục vụ người bệnh tốt hơn, nhất là những người bệnh ở vùng sâu, vùng xa, vùng đặc biệt khó khăn.

Trung Tâm Y Tế Huyện Chiêm Hóa

Nguồn: Thủy Châu - baotuyenquang.com.vn


Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết