• :
  • :
TRUNG TÂM Y TẾ HUYỆN CHIÊM HÓA QUYẾT TÂM THỰC HIỆN THẮNG LỢI CÁC MỤC TIÊU, NHIỆM VỤ TRONG NHIỆM KỲ MỚI
A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

ỨNG DỤNG KỸ THUẬT TIÊU SỢI HUYẾT, CỨU SỐNG BỆNH NHÂN ĐỘT QUỴ

Khoảng 9h ngày 4/08, bệnh nhân Đ.C.A (thị trấn Vĩnh Lộc) đột ngột xuất hiện hoa mắt, nói ngọng, yếu nửa người. Người nhà kịp thời phát hiện và đưa đến TTYT để cấp cứu trong tình trạng liệt nửa người trái, nhân trung lệch phải không rối loạn cơ tròn, cơ lực 1/5, nhịp tim chậm. Bệnh nhân có tiền xử đái tháo đường, tăng huyết áp.

Bệnh nhân được chẩn đoán bị nhồi máu não cấp giờ 1h50

Ngay sau khi tiếp nhận bệnh nhân, các bác sĩ khoa Cấp cứu - Hồi sức tích cực - Chống độc chỉ định chụp CT- Scaner và thực hiện các cận lâm sàng cần thiết. Sau khi có kết quả, bệnh nhân được chẩn đoán bị nhồi máu não cấp giờ 1h50. Các bác sĩ tiến hành hội chẩn và chỉ định dùng phương pháp tiêu sợi huyết để cứu sống bệnh nhân đột quỵ. Sau khi được khai thông mạch não bằng việc sử dụng thuốc tiêu sợi huyết, bệnh nhân được kiểm soát dấu hiệu sinh tồn, đảm bảo hô hấp, kiểm soát ổn định huyết áp và các bệnh lý nền. Qua đó tránh cho bệnh nhân bị tổn thương não nặng lên. Đến nay, bệnh nhân đã ổn định, khả năng nói phục hồi tốt, vận động chân tay bình thường. Sau hơn 10 ngày điều trị, bệnh nhân đã được xuất viện.

Sau hơn 10 ngày điều trị, bệnh nhân đã được xuất viện.

Điều trị bằng thuốc tiêu sợi huyết là biện pháp được khuyến cáo hàng đầu cho bệnh nhân nhồi máu não trong giai đoạn cấp, giúp giảm thiểu tỉ lệ tử vong cũng như di chứng. Khoa Cấp cứu - Hồi sức tích cực - Chống độc Trung tâm Y tế huyện Chiêm Hóa là một trong những cơ sở đi đầu trong việc sử dụng thuốc tiêu sợi huyết cho những bệnh nhân đột quỵ nhồi máu não giai đoạn cấp. Tại đây, sử dụng thuốc tiêu sợi huyết đường tĩnh mạch đã trở thành phương pháp thường quy cho những bệnh nhân nhồi máu não cấp có chỉ định trong vòng 4,5 giờ từ khi khởi phát đột quỵ.

Tuy nhiên, không phải cứ đột quỵ não là có thể dùng thuốc tiêu sợi huyết và hiệu quả điều trị không phải 100%. Nhưng thuốc tiêu sợi huyết mở ra cơ hội cho bệnh nhân đột quỵ nhồi máu não. Bệnh nhân được điều trị bằng phương pháp này càng sớm thì càng tăng khả năng khôi phục hoàn toàn cũng như giảm tỉ lệ tàn tật mức thấp./

Tư vấn chuyên môn:Bs Ma Văn Huân – Khoa Cấp cứu, Hồi sức tích cực, Chống độc

T/h:Nguyễn Bình – Phòng TCKH, TTYT huyện Chiêm Hoá


Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết