• :
  • :
TRUNG TÂM Y TẾ HUYỆN CHIÊM HÓA QUYẾT TÂM THỰC HIỆN THẮNG LỢI CÁC MỤC TIÊU, NHIỆM VỤ TRONG NHIỆM KỲ MỚI
A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Cảnh báo ve chó "sống" trong tai trẻ em

 

BN Đ. T. T (8 tuổi – xã Yên Lập) được người nhà đưa đến khám tại TTYT huyện Chiêm Hóa trong tình trạng tai bên trái bị đau nhức, nghe kém.

Các Bác sĩ đã tiến hành nội soi và phát hiện một dị vật nằm sâu trong ống tai của BN và đã tiến hành gắp dị vật ra, dị vật là 1 con ve chó.

Hình ảnh các BS nội soi: Ve chó nằm sâu trong ống tai của BN

Ve chó hay còn được gọi là bọ chét, là loài côn trùng nhỏ kí sinh trên da chó, mèo. Không chỉ gây hại trên động vật, ve chó còn gây nhiều tác hại nguy hiểm đến cho con người, nhất là đối với các em nhỏ.

Nếu ve chó chui vào tai, mũi mà không phát hiện kịp thời để gắp ra thì ngoài việc hút máu, nó có thể ký sinh trong tai, hoặc bị chết, lâu ngày khiến tai ngoài bị viêm, loét, chảy mủ, thậm chí có thể gây thủng màng nhĩ, ảnh hưởng đến thính lực của trẻ.

Khuyến cáo: Để phòng tránh ve chó ký sinh trong tai của trẻ, các bậc phụ huynh  nên hạn chế cho trẻ tiếp xúc với chó, mèo. Nếu có tiếp xúc thì phải vệ sinh tay sạch sẽ, tắm rửa, gội đầu thường xuyên.

Để tránh hậu quả đáng tiếc có thể xảy ra, khi bị dị vật chui vào tai, cách tốt nhất hãy đưa người bệnh đến các cơ sở y tế gần nhất để thăm khám, xử lý kịp thời. Tuyệt đối không cố gắng lấy dị vật, bởi như vậy có thể khiến dị vật vào sâu hơn trong lỗ tai ảnh hưởng tới thính giác của người bệnh./

Trung tâm Y tế huyện Chiêm Hóa

 


Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết