• :
  • :
TRUNG TÂM Y TẾ HUYỆN CHIÊM HÓA QUYẾT TÂM THỰC HIỆN THẮNG LỢI CÁC MỤC TIÊU, NHIỆM VỤ TRONG NHIỆM KỲ MỚI
A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

KỊP THỜI MỔ CẤP CỨU CHO MỘT BỆNH NHÂN TẮC RUỘT

Vừa qua, Khoa Ngoại - TTYT huyện Chiêm Hóa vừa mổ cấp cứu thành công cho một bệnh nhân tắc ruột.

Ngày 14/11/2022, bệnh nhân nữ 80 tuổi (xã Yên Nguyên) nhập viện trong tình trạng đau bụng từng cơn quanh rốn, buồn nôn, bụng chướng, gõ vang, quai ruột nổi… Người nhà bệnh nhân cho biết: Bệnh nhân tuổi cao, răng yếu, đang lắp răng giả nên nhai thức ăn không được kỹ. Ba ngày trước khi nhập viện, bệnh nhân có ăn mướp đắng. Qua theo dõi điều trị tại khoa Ngoại tình trạng bệnh nhân đau bụng tăng dần, nôn nhiều, nôn ra dịch màu xanh. Bệnh nhân được chỉ định chụp XQ, chụp cắt lớp ổ bụng. Thông qua hình ảnh XQ và các xét nghiệm cận lâm sàng, các bác sĩ khoa Ngoại đã đưa ra chẩn đoán bệnh nhân bị tắc ruột và chỉ định mổ cấp cứu vào hồi 7h, ngày 16/11/2022.

Bệnh nhân nhanh chóng được đưa lên phòng phẫu thuật. Trong quá trình phẫu thuật, bệnh nhân được gây mê nội khí quản và mổ nội soi thăm dò tình trạng ổ bụng. Qua mổ thăm dò bác sỹ kết luận bệnh nhân bị tắc ruột non do bã thức ăn. Kíp mổ đã chuyển sang mổ mở để đẩy khối thức ăn từ ruột non xuống ruột già và làm sạch ruột. Kiểm tra ruột lưu thông tôt, kíp mổ đã tiến hành rửa ổ bụng, đặt dẫn lưu và đóng thành bụng 2 lớp.

Ca mổ được thực hiện trong vòng 2h và thành công cấp cứu bệnh nhân qua khỏi cơn nguy kịch. Hiện tại, bệnh nhân ổn định tiếp tục được hồi sức và theo dõi hậu phẫu tại khoa ngoại.

Bệnh nhân đang được theo dõi sau mổ  tại Khoa Ngoại

 

 

Bác sỹ Hà Xuân Tiêu – Trưởng khoa ngoại cho biết: Đa phần các trường hợp người bệnh tắc ruột được chỉ định thực hiện phẫu thuật để loại bỏ khối bã gây tắc và đoạn ruột bị hỏng. Khi bị tắc ruột do bã thức ăn mà không được điều trị phẫu thuật thông ruột, ngăn ngừa viêm nhiễm kịp thời thì người bệnh sẽ rất dễ bị biến chứng thủng ruột, hoại tử ruột và nguy hiểm hơn là viêm phúc mạc, viêm màng bụng, nhiễm trùng, nhiễm độc toàn thân đe dọa đến tính mạng.

Khuyến cáo, để hạn chế bị tắc ruột do khối bã thức ăn, người cao tuổi nên ăn những thức ăn được nấu chín, ninh nhừ và nhai kĩ khi ăn. Hạn chế những thực phẩm dai, cứng, có nhiều chất xơ, khó tiêu hóa. Ưu tiên các loại rau có chất xơ hòa tan, tác dụng chống táo bón như: rau đay, mùng tơi, đậu bắp…Khi có những triệu chứng bất thường, người dân cần đến các cơ sở y tế để khám và điều trị kịp thời./

T/h:Nguyễn Bình

(Phòng KHNV-TTYT huyện Chiêm Hóa)


Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết