• :
  • :
TRUNG TÂM Y TẾ HUYỆN CHIÊM HÓA QUYẾT TÂM THỰC HIỆN THẮNG LỢI CÁC MỤC TIÊU, NHIỆM VỤ TRONG NHIỆM KỲ MỚI
A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Ngành y tế: Phun hóa chất diệt khuẩn phòng, chống dịch sốt xuất huyết

Trước tình hình bệnh nhân sốt xuất huyết tăng cao. Chiều nay 21.11,  Trung tâm CDC và Trung tâm Y tế thành phố Tuyên Quang đã tổ chức phun hóa chất diệt khuẩn phòng, chống dịch bệnh sốt xuất huyết trên địa bàn thành phố Tuyên Quang.

Cán bộ Trung tâm y tế thành phố Tuyên Quang chuẩn bị cho phun hóa chất diệt muỗi 

tại phường Phan Thiết (tp Tuyên Quang).

Từ đầu năm đến nay, trên địa bàn thành phố Tuyên Quang đã xuất hiện nhiều ổ dịch sốt xuất huyết tính đến nay đã ghi nhận hơn 1000  trường hợp mắc sốt xuất huyết. Để chủ động trong công tác phòng chống dịch sốt xuất huyết bắt đầu từ chiều nay Trung tâm CDC và Trung tâm Y tế thành phố Tuyên Quang tiến hành phun hóa chất diệt muỗi, bọ gậy và sử dụng hóa chất cloramin B để diệt khuẩn. Bên cạnh đó, ngành Y tế và chính quyền các địa phương trên địa bàn đang tập trung đẩy mạnh công tác truyền thông để huy động sự tham gia của các cấp chính quyền, đoàn thể và quần chúng nhân dân tham gia các hoạt động vệ sinh môi trường nhằm ngăn chặn các nguy cơ bùng phát dịch sốt xuất huyết trên địa bàn thành phố.

Nguyên nhân dẫn đến số ca mắc sốt xuất huyết ở các phường tăng cao do đây là những phường có địa bàn rộng, nhiều khu nhà trọ, chợ, bến xe điều kiện ăn ở, sinh hoạt chật chội cùng với ý thức của người dân về dọn dẹp vệ sinh chưa cao đã khiến dịch sốt xuất huyết bùng phát mạnh. 

Cán bộ Trung tâm y tế thành phố Tuyên Quang phun hóa chất diệt muỗi tại một hộ dân, tổ 14,

 phường Phan Thiết (tp Tuyên Quang).

Được biết, đây là chiến dịch phun hoá chất diện rộng được Trung tâm kiểm soát bệnh tật tỉnh (CDC) phối hợp với Trung tâm y tế thành phố Tuyên Quang tổ chức phun diện rộng tại địa bàn thành phố Tuyên Quang.

Ngành y tế khuyến cáo, để ngăn chặn và đẩy lùi dịch sốt xuất huyết, ngoài sự vào cuộc của ngành y tế và chính quyền địa phương để triển khai các biện pháp phòng chống dịch thì mỗi gia đình, mỗi người dân cần nâng cao ý thức tự phòng bệnh cho mình bằng các biện pháp đơn giản như: Kiểm tra, phát hiện và diệt lăng quăng trong các dụng cụ chứa nước sinh hoạt bằng cách thường xuyên thau rửa, đậy nắp kín bể và các vật dụng chứa nước, thả cá để tiêu diệt lăng quăng; Thường xuyên thay nước ở các lọ hoa, thả muối hoặc hóa chất diệt lăng quăng vào bát nước kê chân chạn, bể cảnh, hòn non bộ, khay nước thải tủ lạnh...; Loại bỏ các vật liệu phế thải, hốc nước tự nhiên, lật úp các vật dụng có thể chứa nước không sử dụng, để không cho muỗi đẻ trứng; Ngủ màn phòng muỗi đốt ngay cả ban ngày, mặc quần áo dài tay, dùng bình xịt muỗi, hương muỗi, kem xua muỗi, vợt điện muỗi... để diệt muỗi và phòng muỗi đốt.

Khi có các dấu hiệu của bệnh cần đến ngay cơ sở y tế để được chẩn đoán và điều trị, không nên tự ý điều trị ở nhà đến khi chuyển nặng mới đến cơ sở y tế thì nguy cơ tử vong rất cao.

Nguyễn Tiến


Tổng số điểm của bài viết là: 1 trong 1 đánh giá
Click để đánh giá bài viết