• :
  • :
TRUNG TÂM Y TẾ HUYỆN CHIÊM HÓA QUYẾT TÂM THỰC HIỆN THẮNG LỢI CÁC MỤC TIÊU, NHIỆM VỤ TRONG NHIỆM KỲ MỚI
A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

NỘI SOI GẮP XƯƠNG CÁ MẮC Ở THƯC QUẢN

Ngày 24/08, TTYT huyện Huyện Chiêm Hoá đã tiếp nhận bệnh nhân Đ.V.P (28 tuổi- xã Tân Mỹ) với tình trạng đau nhiều vùng hạ họng, khó nuốt, đau tức xuống ngực lưng.

Bệnh nhân P cho biết: Chiều hôm trước bệnh nhân đã ăn cá và không may nuốt phải xương. Sau đó, tình tạng đau họng kéo dài, khó nuốt nên bệnh nhân đã đến TTYT Huyện Chiêm Hoá để kiểm tra.

Dị vật mảnh của xương cá găm ngang vào thực quản

Sau khi tiếp nhận, các bác sỹ đã tiến hành nội soi thực quản. Khi nội soi qua ngã 3 hầu họng 10cm thấy dị vật mảnh của xương cá găm ngang vào thực quản. Tiến hành gắp dị vật, lấy ra được mảnh xương cá kt 1x3cm, sau gắp dị vật kiểm tra niêm mạc vùng dị vật găm vào có chảy rớm máu sau đó tự cầm.

Dị vật sau khi được gắp ra từ thực quản của bệnh nhân

Theo các bác sĩ, dị vật đường tiêu hóa trong lúc ăn uống thường là hóc xương cá hoặc các loại dị vật khác như tăm, tre, vỏ bao viên thuốc… Dị vật thường mắc tại thực quản nên rất nguy hiểm, cần được cấp cứu xử lý sớm, nếu không sẽ để lại nhiều biến chứng nặng nề.

 

Để phòng ngừa dị vật thực quản, cần cẩn thận với các loại thịt cá chưa được lọc bỏ xương hoặc trái cây có hạt lớn, sắc nhọn, hạn chế nói chuyện, đùa giỡn khi ăn. Đối với trẻ em và người già, cần loại bỏ xương trước khi ăn, chú ý chọn thực phẩm mềm cho người già và trẻ nhỏ…/

 

T/h:Nguyễn Bình

(TTYT huyện Chiêm Hoá) 


Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết