• :
  • :
TRUNG TÂM Y TẾ HUYỆN CHIÊM HÓA QUYẾT TÂM THỰC HIỆN THẮNG LỢI CÁC MỤC TIÊU, NHIỆM VỤ TRONG NHIỆM KỲ MỚI
A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Trẻ sinh non 29 tuần được nuôi sống khỏe mạnh tại Khoa Nhi – TTYT huyện Chiêm Hóa

          Khoa nhi - TTYT huyện Chiêm Hóa đã cứu và nuôi dưỡng thành công trẻ sinh non tháng nhất là bé M.B .K, (xã Yên Lâm – huyện Hàm Yên) với tuổi thai là 29 tuần tuổi, nặng 1300gr.

            Bé K là trường hợp đẻ rơi khi đang trên đường đến bệnh viện với tuổi thai chỉ 29 tuần. Sau khi sinh trẻ có hiện tượng tím tái, thở rên, được người nhà đưa đến TTYT huyện Chiêm Hóa điều trị. Kíp trực tiếp nhận bé lúc vào: Trẻ tím tái toàn thân, thể trạng non, thở rên, da mọng nhiều chất gây, phản xạ sơ sinh yếu, không có trương lực cơ, chi lạnh, bàn tay, chân co quắp, tim nhịp nhanh, phổi thông khí kém. Các bác sỹ, điều dưỡng tại khoa Nhi đã tiến hành cấp cứu hồi sức sơ sinh tại phòng Đơn nguyên sơ sinh sau đó các chỉ số sinh tồn ổn định.

Tại khoa bé K đã được điều trị và chăm sóc bằng: thở máy CPAP, kháng sinh, dịch nuôi dưỡng, nằm lồng ấp…

Tại khoa bé đã được điều trị và chăm sóc bằng: thở máy CPAP, kháng sinh, dịch nuôi dưỡng, nằm lồng ấp,… Những ngày đầu bé biểu hiện suy hô hấp liên tục, có nhiều cơn ngừng thở dài, rối loạn đường huyết, rối loạn điện giải, bác sỹ phải điều chỉnh phác đồ điều trị và theo dõi hết  sức sát sao. Sau 45 ngày được điều trị tại Đơn nguyên sơ sinh, với sự chăm sóc tận tình, chu đáo của đội ngũ y bác sỹ khoa Nhi, bé K đã tăng cân đều gần được 2kg, bú tốt, sức khỏe ổn định đủ điều kiện xuất viện.  

Nuôi dưỡng trẻ sinh non nhẹ cân thực sự rất khó khăn, bởi vừa sinh ra bé đã bị suy hô hấp rất nặng phải điều trị bệnh lý, nhiều bé phải hỗ trợ bằng máy thở. Hơn nữa nuôi dưỡng bé cũng cần rất nhiều nỗ lực của đội ngũ y bác sỹ.

BS Tình – Trưởng khoa nhi thăm khám bn K.

Đơn nguyên sơ sinh thuộc Khoa Nhi, TTYT huyện Chiêm Hóa là nơi tiếp nhận chăm sóc và nuôi dưỡng được rất nhiều bé sinh non nhẹ cân có tuổi thai từ 30 tuần tuổi và có cân nặng từ 1200gr trở lên. Đơn vị được trang bị lồng ấp, giường sưởi, máy thở, bơm tiêm điện, máy truyền dịch, đèn chiếu vàng da cùng nhiều thiết bị y tế hiện đại khác. Đơn vị cũng đã triển khai thành công nhiều kĩ thuật khó mà trước đây chỉ tuyến tỉnh, trung ương mới thực hiện được.

Nếu những em bé bình thường lớn lên từ sữa mẹ, thì những em bé tại đơn nguyên sơ sinh thuộc Khoa Nhi, TTYT huyện Chiêm Hóa lớn lên bằng tình yêu vô điều kiện và trách nhiệm của lương y. Nhiều em bé sinh ra khi chưa đủ tháng nhưng đã có thể lớn lên, khỏe mạnh nhờ sự chăm sóc, yêu thương đặc biệt của những “người mẹ” khoác áo blouse trắng. Việc chăm sóc và nuôi dưỡng trẻ sinh non nhẹ cân thành công tại Khoa Nhi – TTYT huyện Chiêm Hóa đã khẳng định bước tiến lớn trong lĩnh vực nhi khoa, tạo điều kiện cho nhân dân trên địa bàn thụ hưởng dịch vụ kĩ thuật cao ngay tại địa phương./

(Tư vấn chuyên môn: BS Bàn Thị Tình – Trưởng khoa Nhi)

T/h:Nguyễn Bình (Phòng TCKH-TTYT huyện Chiêm Hóa)

 

 


Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết