• :
  • :
TRUNG TÂM Y TẾ HUYỆN CHIÊM HÓA QUYẾT TÂM THỰC HIỆN THẮNG LỢI CÁC MỤC TIÊU, NHIỆM VỤ TRONG NHIỆM KỲ MỚI
A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

TRIỂN KHAI KỸ THUẬT GIẢI PHẪU BỆNH VÀ XÉT NGHIỆM TẾ BÀO HỌC

Từ năm 2021, Trung tâm Y tế huyện Chiêm Hoá đã triển khai kỹ thuật giải phẫu bệnh và xét nghiệm tế bào học. Cụ thể là thực hiện các xét nghiệm chẩn đoán về Mô bệnh học nhằm tầm soát phát hiện ung thư sớm liên quan đến các loại ung thư như: Ung thư tuyến vú, tuyến giáp, tuyến tụy, tuyến nước bọt, gan, lách, các khối u dưới da, ung thư đường tiêu hoá v.v…

Đây là nền tảng vô cùng quan trọng trong chẩn đoán, được đánh giá là tiêu chuẩn vàng để xác định bệnh, không chỉ là chẩn đoán tế bào học đơn thuần, mà còn có vai trò quyết định cho các chỉ định lâm sàng, đồng thời cung cấp các dữ liệu tiên lượng quan trọng, giúp cho việc lựa chọn phương pháp điều trị nội khoa hoặc ngoại khoa một cách xác đáng nhất.

Lấy mẫu xét nghiệm cho bệnh nhân

Xét nghiệm chẩn đoán mô bệnh học là xét nghiệm thực hiện trên mẫu mô sau sinh thiết nội soi, sinh thiết kim hoặc trong bệnh phẩm phẫu thuật. Tại đây, mẫu bệnh phẩm được xử lí theo đúng quy trình xét nghiệm để đưa ra kết quả chính xác nhất. Kết quả xét nghiệm này là tiêu chuẩn vàng trong chẩn đoán bệnh lí ác tính.

 

Mẫu bệnh phẩm được KTV xét nghiêm xử lí theo đúng quy trình

Kỹ thuật lấy mẫu xét nghiệm tế bào học được thực hiện đơn giản bằng cách chọc hút bằng đầu kim nhỏ vào vùng tổn thương. Đây là một phương pháp chẩn đoán an toàn, đơn giản, nhanh chóng, chính xác, hiệu quả kinh tế cao.

Đến nay, TTYT huyện Chiêm Hoá đã thực hiện được hơn 1000 ca bệnh, góp phần vào quá trình chẩn đoán, theo dõi điều trị cho bệnh nhân ung thư. Nhờ vậy, đã có nhiều trường hợp ung thư đã được phát hiện và chẩn đoán tại TTYT huyện Chiêm Hoá, giúp người dân giảm thiểu thời gian, chi phí khi phải đến các Bệnh viện tuyến Trung Ương./

Tư vấn chuyên môn: Bs Ma Thị Kim Oanh – Khoa Xét nghiệm – TTYT huyện Chiêm Hoá.


Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết